Zydvita

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Zydvita
Dạng bào chế Viên nén phân tán
Nhà đăng ký Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây
Nhà sản xuất Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây – VIỆT NAM
Số đăng ký VD-32832-19

1. Thành phần thuốc

Acid ascorbic 100 mg

2. Chỉ định:

Phòng ngừa và điều trị thiếu Vitamin C ở trẻ sơ sinh và trẻ em, người thiếu hụt Vitamin C. Tăng sức đề kháng cho cơ thể khi nhiễm khuẩn, nhiễm độc.Chỉ định:Điều trị bệnh Scorbut và các chứng chảy máu do thiếu Vitamin C.

3. Liều lượng – Cách dùng

Người lớn: 500mg /ngày.Trẻ em: Nên dùng các dạng siro phân để liều chính xác. Liều thông thường 100 300 mg/ngày.

4. Chống chỉ định:

Người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD), người bị sỏi thận, tăng oxalat niệu và rối loạn chuyển hóa oxalat. Người bị bệnh thalassemia.

5. Tác dụng phụ:

Do vitamin C ít tích lũy trong cơ thể nên ít gặp tác dụng không mong muốn khi dùng dưới 1gam/ngày. Nếu dùng liên tục liều cao hoặc dài ngày có thể gây ra các triệu chứng sau: Thường gặp: Tăng oxalat niệu, tăng tạo sỏi thận và bệnh gút do thuốc. Ít gặp: Ỉa chảy, buồn nôn, nôn, suy tim, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, ợ nóng, đau cạnh sườn. Hướng dẫn cách xử trí: Không nên ngừng đột ngột sau khi sử dụng vitamin C liều cao trong thời gian dài để phòng ngừa bệnh Scorbut hồi ứng do sự cảm ứng quá trình chuyển hóa vitamin C.

6. Chú ý đề phòng:

Dùng vitamin C liều cao kéo dài có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc sỏi oxalat.

Tham khảo thêm