Terpin Euvipharm

Đăng bởi Hỏi Thuốc
0 lượt xem
Tên thuốc Terpin Euvipharm
Đóng gói hộp 2 vỉ x 25 viên nén bao đường
Nhà sản xuất Công ty cổ phần Dược phẩm Euvipharm – VIỆT NAM
Số đăng ký VD-11031-10

1. Thành phần thuốc

Terpin hydrat 100mg, Natri benzoat 150mg, Codein 5mg

2. Chỉ định:

Chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.

3. Liều lượng – Cách dùng

Liều dùng cho người lớn: Mỗi lần sử dụng từ 1 đến 2 viên Terpincold, các lần uống cách nhau tối thiểu 6 giờ (nếu cần). Liều tối đa mỗi ngày là 8 viên Terpincold.Liều dùng cho người cao tuổi và bệnh nhân suy giảm chức năng gan: Hiệu chỉnh liều phù hợp, sử dụng một nửa liều so với bệnh nhân thông thường.Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốcThuốc được dùng theo đường uống. Chú ý uống thuốc với nhiều nước.

4. Chống chỉ định:

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Trẻ em dưới 15 tuổi, có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao. Trẻ em dưới 18 tuổi, vừa cắt amidan và /hoặc nạp V.A. Suy hô hấp. Ho suyễn. Phụ nữ cho con bú. Kết hợp với các dẫn xuất liên quan morphin Những bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc qua CYP2D6 siêu nhanh. Tẻ em dưới 12 tuổi để điều trị ho do có nguy cơ cao xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

5. Tương tác thuốc:

Kiêng rượu. Không dùng với các chất đối kháng morphin. Thận trọng khi dùng với các chất ức chế hệ thần kinh trung ương, các dẫn chất khác của morphin. Tác dụng long đàm của thuốc giảm khi dùng chung với các thuốc ho và các chất làm khô tiết loại atropin..

6. Tác dụng phụ:

Thường gặp: táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, nôn, buồn nôn.Hiếm gặp: Khó thở, các phản ứng dị ứng da.Khi dừng thuốc đột ngột có thể xảy ra phản ứng phụ thuốc ở một số người.

7. Chú ý đề phòng:

Không dùng điều trị ho có đờm.Không dùng chung với thuốc long đờm.Chỉ nên dùng liều thấp codein; trong trường hợp không giảm triệu chứng không được tăng liều mà cần đánh giá lại tình trạng bệnh.Không nên dùng cho trẻ em bị khó thở hoặc thở khò khè khi ngủ, người có chuyển hóa cực nhanh, khi điều trị kéo dài ở liều cao, phụ nữ có thai.Tăng áp suất nội  sọ, bệnh gan mạn tính, không uống rượu/ thuốc chưa cồn.Trong thuốc có thành phần codein, có thể cho kết quả dương tính trong trong test doping các vận động viên thể thao.Chuyển hóa qua CYP2D6:Codein được chuyển hóa thành morphin (Chất chuyển hóa có hoạt tính) qua enzym gan CYP2D6 tại gan. Nếu thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ enzym này, bệnh nhân sẽ không đạt được hiệu quả điều trị phù hợp. Ước tính có đến 7% dân số da trắng có thể thiếu hụt enzym này. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mang gen chuyển hóa mạnh hoặc siêu nhanh, sẽ tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng có hại do ngộ độc opioid ngay cả ở liều kê đơn thường dùng. Những bệnh nhân này có khả năng chuyển hóa Codein thành morphin nhanh hơn, dẫn đến nồng độ morphin trong huyết thanh cao hơn so với dự kiến.Các triệu chứng thường gặp của ngộ độc opioid bao gồm rối loạn ý thức, buồn ngủ, thở nông, co đồng tử, buồn nôn, nôn, táo bón và chán ăn. Trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện các triệu chứng của suy giảm tuần hoàn và hô hấp, có thể đe dọa tính mạng và rất hiếm khi gây tử vong.Bệnh nhân suy giảm chức năng hô hấp: Codein không đuợc khuyến cáo sử dụng ở những trẻ em có suy giảm chức năng hô hấp, bao gồm rối loạn thần kinh cơ, bệnh lý nặng về tim hoặc hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp trên và phổi, đa chấn thương hay vừa trải qua phẫu thuật lớn. Các yếu tố này có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của ngộ độc morphin.Sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con búKhông dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy mócThuốc gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tham khảo thêm