Pymeprim forte 960

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Pymeprim forte 960
Dạng bào chế Viên nén
Nhà đăng ký Công ty cổ phần Pymepharco
Nhà sản xuất Công ty cổ phần Pymepharco – VIỆT NAM
Số đăng ký VD-23221-15

1. Thành phần thuốc

Trimethoprim 160 mg; Sulfamethoxazol 800 mg

2. Chỉ định:

Dùng điều trị về rối loạn tiết dịch, khó thở trong các bệnh về đường hô hấp như : viêm mũi, viêm họng, hen phế quản, viêm phế quản, tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính…Cơ chế tác dụng– Carbocistein là tác nhân điều hòa sự tiết đàm bằng cách cắt đứt cầu nối disulphide của glycoprotein giúp long đờm và khạc đờm dễ dàng.- Salbutamol có tác động chọn lọc kích thích các thụ thể beta 2 có ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu và ít tác dụng tới các thụ thể beta 1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản và ít tác dụng trên tim.

3. Liều lượng – Cách dùng

Người lớn: mỗi lần uống 2 gói (Carbocistein 250mg; Salbutamol sulphat 1mg), ngày 2-3 lần.Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi: mỗi lần uống 1 gói ( Carbocistein 250mg; Salbutamol sulphat 1mg) , ngày 2-3 lần.Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: mỗi lần uống 12 gói, ngày 2-3 lần.Cách dùngKhuấy kỹ thuốc trong một ít nước lọc, uống ngay sau khi pha. Có thể hòa cùng nước đường cho trẻ dễ uống hơn.

4. Tương tác thuốc:

– Khi sử dụng đồng thời, carbocistein làm tăng sự hấp thu của kháng sinh amoxicillin – Nếu trước đó điều trị bằng cimetidine sẽ làm giảm thải trừ carbocistein sulfoxid trong nước tiểu. – Khi dùng liều cao salbutamol và các thuốc chẹn beta2 khác đồng thời với thuốc lợi tiểu có thể gia tăng sự hạ kali máu. – Salbutamol có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những bệnh nhân dùng thuốc trị tiểu đường.

5. Tác dụng phụ:

Một số tác dụng phụ thường gặp là: – Đánh trống ngực, tim đập nhanh – Run đầu ngón tay – Buồn nôn, nôn – Tiêu chảy, đau dạ dày. – Hiêm gặp hơn là các biểu hiện: co thắt phế quản, khô miệng, hạ kali huyết, mẩn đỏ da,nhức đầu, mề đay. – Thông báo cho bác sĩ khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường.

6. Chú ý đề phòng:

– Thận trọng khi sử dụng salbutamol uống cho bệnh nhân đái tháo đường, cường giáp ,đau dạ dày, rối loạn nhịp thất, rố loạn tuần hoàn động mạch vành, tăng huyết áp, đang dùng IMAO hay thuốc ức chế beta. Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu: – Ho kéo dài hơn 3 tuần hay tình trạng ho trầm trọng hơn. – Ho kèm theo sốt tái diễn. Với phụ nữ có thai và cho con bú: chưa có dữ liệu nghiên cứu ảnh hưởng trên đối tượng này, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và được sự kê đơn của bác sĩ.

Tham khảo thêm