Nucofed

Đăng bởi Hỏi Thuốc
0 lượt xem
Tên thuốc Nucofed
Dạng bào chế Viên nang
Đóng gói Hộp 10 vỉ x 10 viên; chai 100 viên nang
Nhà sản xuất Công ty cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM – VIỆT NAM
Số đăng ký VNA-3008-00

1. Hình ảnh thuốc

Hình ảnh thuốc NucofedHình ảnh thuốc Nucofed

2. Thành phần thuốc

Codeine, Pseudoephedrine

3. Chỉ định:

Dược lực:   – Pseudoephedrin là thuốc có tác động giống giao cảm gián tiếp và trực tiếp lên các thụ thể adrenergic. Pseudoephedrin làm giảm sung huyết ở đường hô hấp trên.   – Codein là dẫn xuất của morphin có tác dụng làm giảm ho. Codein kiểm soát co thắt do ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở hành não.Dược động học:   – Pseudoephedrin hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hoá. Thời gian bán hủy khoảng 5-8 giờ. Phần lớn được bài tiết qua đường tiểu ở dạng không đổi. Một lượng nhỏ Pseudoephedrin qua sữa mẹ.   – Thời gian bán hủy của codein khoảng 2-4 giờ. Tác dụng giảm ho xuất hiện trong vòng 1-2 giờ và có thể kéo dài 2-4 giờ. Codein được chuyển hoá ở gan và thải trừ qua thận dưới dạng tự do hoặc kết hợp với acid glucuronic. Codein qua được nhau thai và một lượng nhỏ qua được hàng rào máu não.Chỉ định:   – Làm giảm triệu chứng ho khan và nghẹt mũi gây ra do các bệnh ở đường hô hấp như viêm phế quản, viêm xoang hay bệnh cảm thông thường.

4. Liều lượng – Cách dùng

– Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1-2 viên mỗi 6 giờ /ngày. – Không uống quá 8 viên / ngày.

5. Chống chỉ định:

– Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. – Người bị suy hô hấp, ho do suyễn. – Suy gan nặng. – Cao huyết áp. – Bệnh động mạch vành nặng. – Loạn nhịp tim. – Bệnh nhân đã hay đang dùng IMAO trong vòng 2 tuần trước. – Trẻ em dưới 12 tuổi. – Phụ nữ mang thai và cho con bú.

6. Tương tác thuốc:

Codein: – Thuốc chống trầm cảm gây ngủ, thuốc kháng histamin H1 gây ngủ, thuốc giải lo âu và thuốc ngủ (không thuộc nhóm Benzodiazepin), Clonidin và các thuốc cùng họ, thalidomid: Tăng ức chế thần kinh trung ương. – Nhóm Barbiturat, Benzodiazepin, dẫn xuất của morphin: Làm tăng nguy cơ gây ức chế hô hấp. – Tác dụng giảm đau của Codein tăng lên khi phối hợp với Aspirin hoặc Paracetamol nhưng lại giảm hoặc mất tác dụng bởi Quinidin. – Codein làm giảm chuyển hoá cyclosporin do ức chế men cytochrom P450. Pseudoephedrin: – Tác dụng hạ huyết áp của methyldopa, mecamylamin, reserpin có thể bị giảm đi do các thuốc giống giao cảm. – Các thuốc kháng acid làm gia tăng tốc độ hấp thu pseudoephedrin. – Kaolin làm giảm tốc độ hấp thu pseudoephedrin.

7. Tác dụng phụ:

– Các tác dụng không mong muốn bao gồm buồn nôn, nôn, buồn ngủ, suy hô hấp và táo bón. Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm