Luotai

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Luotai
Dạng bào chế Bột đông khô pha tiêm/truyền tĩnh mạch
Đóng gói Hộp 1 lọ bột + 1 ống dung môi. Hộp lớn chứa 6 hộp nhỏ.
Nhà đăng ký Kunming Pharm Corp
Nhà sản xuất Kunming Pharm Corp – TRUNG QUỐC
Số đăng ký VN-18348-14

1. Hình ảnh thuốc

Hình ảnh thuốc LuotaiHình ảnh thuốc Luotai

2. Thành phần thuốc

Saponin toàn phần chiết xuất từ rễ tam thất (Panax notoginseng saponins) 200mg

3. Chỉ định:

Luotai có chứa 24 loại hợp chất trong đó thành phần hoạt động chính gồm: Panax notoginsenoside Rg1; Panax notoginsenoside Rd; Panax notoginsenoside Rb1và Panax notoginsenoside R1 , chiếm trên 80% hàm lượng saponins của Panax notoginsenoside.Trong đó:Panax notoginsenoside Rg1 chiếm 25-35%Panax notoginsenoside Rb1 chiếm 30-40%Panax notoginsenoside Rd 7-15 %Panax notoginsenoside R1 chiếm 5-10%. Tác dụng của thuốc luotaiChống thiếu máu não, giảm tỷ lệ đột quỵ gây ra bởi tổn thương do hiện tượng tưới máu lại vùng não bị thiếu máu; làm giảm phù não và giảm nồng độ Ca trong mô não bị thiếu máuTăng cường dòng máu não-tim, gây giãn mạch máu não -tim, cải thiện huyết động học;Ức chế sự tạo huyết khối ( tỷ lệ ức chế đạt 92,1%) và cải thiện hoạt tính của t-PAỨc chế kết tụ tiểu cầu gây ra bởi ADP và acid arachidonic trên thỏ ( đạt tới 83,7%)Kéo dài thời gian đông máu và bảo vệ tổn thương não khỏi sự thiếu oxy.Cải thiện khả năng đề kháng với tình trạng thiếu oxy trên chuột dưới áp suất bình thường, tăng khả năng đề kháng với tình trạng thiếu oxy của tế bào cơ tim, chống lại tổn thương gây ra bởi sự tái cung cấp oxy.Luotai có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, phân tán cục máu đông, kích thích tạo sữa và làm bền vững thành mạch.Luotai cũng có tác dụng ức chế kết tụ tiểu cầu, cải thiện dòng máu não.Chỉ định sử dụng thuốc luotai– pha cấp của đột quỵ nhồi máu não- di chứng của bệnh mạch máu não, ngăn ngừa đột quỵ tái phát- tắc nghẽn mạch máu võng mạc do huyết khối.- bệnh tim mạch như đau ngực, đau thắt ngực…- dự phòng đột quị ở bệnh nhân có nguy cơ cao như bệnh nhân tiểu đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp- bệnh tim mạch (đau ngực, đau thắt ngực, bệnh mạch vành, sau can thiệp mạch)

4. Liều lượng – Cách dùng

Dạng tiêm: thường dùng trong pha cấp của bệnhHoà tan bột pha tiêm với dung môi đặc hiệu trước khi sử dụngLiều lượng khi sử dụng cho trường hợp truyền tĩnh mạch: truyền tĩnh mạch chậm 200-400 mg Luotai mỗi ngày sau khi pha loãng với 250-500 ml dung dịch NaCl 0,9%.Mỗi đợt điều trị kéo dài 15 ngày. Đợt điều trị thứ 2 có thể bắt đầu sau đợt điều trị thứ nhất 1-3 ngày.Dạng viên uống ( 100mg)Liều lượng thuốc luotai khi sử dụng với mục tiêu điều trị: liều 2 viên tới 6 viên/ ngày trong 4 tuầnLiều lượng thuốc luotai khi sử dụng với mục tiêu dự phòng, ngăn ngừa tái phát : 1-2 viên / ngày, ít nhất 4 tuần. Hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Chống chỉ định:

pha cấp của bệnh xuất huyết não mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc bệnh nhân dị ứng với Panax ginseng và Panax notoginseng bệnh nhân có phản ứng dị ứng mạnh với cồn.

6. Tác dụng phụ:

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc luotai có thể gặp là: khô họng, đỏ mặt, đánh trống ngực, nổi mẩn có thể xảy ra. Những triệu chứng này sẽ hết sau khi ngừng điều trị. Rất hiếm khi xảy ra phản ứng quá mẫn.

7. Chú ý đề phòng:

Đối với những trường hợp phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Không cần dừng thuốc khi xuất hiện tình trạng nổi mẩn nhẹ tuy nhiên cần ngừng điều trị ngay lập tức nếu thấy tình trạng nổi mẩn trầm trọng và phải có liệu pháp xử lý thích hợp. Không nên lái xe hoặc làm việc ở độ cao trong thời gian sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm