Coxtone

Đăng bởi Hỏi Thuốc
0 lượt xem
Tên thuốc Coxtone
Dạng bào chế Viên nén bao phim
Đóng gói Hộp 6 vỉ x 10 viên; hộp 10 vỉ x 10 viên
Nhà đăng ký Công ty CP Dược phẩm Đạt Vi Phú (DAVIPHARM)
Nhà sản xuất Công ty CP Dược phẩm Đạt Vi Phú (DAVIPHARM) – VIỆT NAM
Số đăng ký VD-28718-18

1. Hình ảnh thuốc

Hình ảnh thuốc CoxtoneHình ảnh thuốc Coxtone

2. Thành phần thuốc

Nabumeton 500mg

3. Chỉ định:

Nabumeton được dùng trong điều trị các bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.Đặc tính dược lực học:Nabumeton là một chất kháng viêm không steroid, ức chế yếu trên sự tổng hợp prostaglandin. Thử nghiệm trên động vật, nabumeton không có tác dụng trên niêm mạc dạ dày. Sau khi hấp thu từ đường tiêu hóa, nabumeton được chuyển hóa nhanh ở gan thành chất chuyển hóa có hoạt tính là 6-methoxy-2-naphthylacetic acid. Đây là chất ức chế mạnh trên sự tổng hợp prostaglandin.Đặc tính dược động học:Nabumeton được hấp thu chủ yếu qua ruột non, được chuyển hóa nhanh khi qua gan lần đầu, tạo thành 6-methoxy-2-naphthylacetic acid (6-MNA). 6-MNA gắn kết mạnh với protein huyết tương, được phân bố đến các mô bị viêm, qua được nhau thai.6-MNA cũng được tìm thấy trong sữa. 6-MNA được chuyển hóa chủ yếu bằng sự kết hợp với acid glucuronic và O-demethyl hóa, rồi được thải trừ qua nước tiểu. Thời gian bán thải trong huyết tương là khoảng 1 ngày.

4. Liều lượng – Cách dùng

Nên uống thuốc trong khi ăn hoặc sau khi ăn.Người lớn:Liều dùng khuyến nghị: 2 viên, uống 1 lần vào giờ đi ngủ.Trường hợp triệu chứng nặng hay kéo dài, hoặc trong đợt kịch phát: uống thêm 2 viên vào buổi sáng.Người cao tuổi:Không nên dùng quá 2 viên/ ngày. Có một số trường hợp, chỉ cần dùng 1 viên/ ngày là đủ.Trẻ em:Không có liều dùng cho trẻ em.QUÁ LIỀU – XỬ TRÍ:Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Rửa dạ dày, dùng 60 g than hoạt chia làm nhiều lần. Phối hợp điều trị hỗ trợ.

5. Chống chỉ định:

Bệnh nhân đang bị loét dạ dày hoặc có tiền sử loét dạ dày. Suy gan nặng (như xơ gan). Bệnh nhân bị lên cơn hen phế quản, nổi mày đay hoặc bị viêm mũi cấp do sử dụng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác. Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

6. Tương tác thuốc:

Tránh sử dụng đồng thời hai loại thuốc kháng viêm không steroid. Corticosteroid: làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa. Vì chất chuyển hóa của nabumeton gắn kết cao với protein, nên phải theo dõi để tránh quá liều các thuốc sử dụng đồng thời như thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật hydantoin, thuốc hạ đường huyết sulphonylurea. Nếu cần thiết, phải điều chỉnh liều dùng của các thuốc này. Một số thuốc kháng viêm không steroid khác làm tăng nồng độ huyết tương của các glycosid tim, lithium và methotrexat; làm giảm tác dụng trị liệu của thuốc lợi tiểu và thuốc chống tăng huyết áp; gây tăng kali máu khi dùng cùng với thuốc lợi tiểu giữ kali. Các nghiên cứu tương tác thuốc này chưa được thực hiện với nabumeton, nên thận trọng khi sử dụng nabumeton phối hợp với các thuốc này. Không nên sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid trong vòng 8 – 12 ngày sau khi sử dụng mifepriston, vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của mifepriston.

7. Tác dụng phụ:

Các tác dụng không mong muốn sau đây đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng nabumeton: – Khô miệng, phân có máu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, táo bón, đau bụng, nôn mửa, viêm loét miệng, viêm dạ dày, đầy hơi, xuất huyết tiêu hóa, loét và thủng. – Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ, suy nhược, mất ngủ, ù tai, thị giác bất thường, phù, dị cảm. – Nổi mẩn đỏ, ngứa, rụng tóc, mẫn cảm với ánh sáng (ít gặp).

8. Chú ý đề phòng:

Nên thận trọng với những bệnh nhân đang bị hen phế quản, hoặc có tiền sử hen phế quản. Nên sử dụng thận trọng ở các bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa. Có tình trạng phù ngoại vi ở một số bệnh nhân. Vì thế nên sử dụng nabumeton thận trọng ở những bệnh nhân đang bị ứ dịch, tăng huyết áp hoặc suy tim. Bệnh nhân suy thận (thanh thải creatinin dưới 30 ml/ phút): nên cân nhắc giảm liều dùng. Nên theo dõi cẩn thận ở bệnh nhân bị suy gan. Để xa tầm tay trẻ em. TÁC ĐỘNG TRÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC: Bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm không steroid đôi khi bị nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác. Nếu bệnh nhân bị những tác dụng không mong muốn này thì không nên lái xe hay vận hành máy móc. SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ: Nabumeton không gây quái thai ở động vật thử nghiệm. Chất chuyển hóa của nabumeton được tìm thấy trong sữa của động vật thử nghiệm. Vì tính an toàn của nabumeton cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú chưa được xác định, không nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú. – Làm nặng thêm tình trạng hen phế quản, gây cơn hen phế quản, phù mạch. – Rất hiếm bị giảm chức năng gan, vàng da, suy thận, hội chứng thận hư. Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tham khảo thêm