Actacridin DM

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Actacridin DM
Dạng bào chế Dung dịch uống
Đóng gói Hộp 1chai 100ml dung dịch uống
Hàm lượng 100ml
Nhà sản xuất Công ty cổ phần hóa – Dược phẩm Mekophar – VIỆT NAM
Số đăng ký VNB-3522-05

1. Hình ảnh thuốc

Hình ảnh thuốc Actacridin DMHình ảnh thuốc Actacridin DM

2. Thành phần thuốc

Dextromethorphan hydrobromide, Phenylephrine hydrochloride, Triprolidine hydrochloride

3. Chỉ định:

Giảm triệu chứng trong các bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, cảm lạnh thông thường và cúm.   Triprolidine hydrochloride, một dẫn chất của propylamin, là một thuốc kháng histamin thế hệ 1. Triprolidine ức chế tác dụng của histamin do ức chế thụ thể H1, cũng có tác dụng gây buồn ngủ nhẹ và kháng muscarin.   Phenylephrine hydrochloride là một thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm 1 làm giảm sung huyết đường hô hấp trên rất hiệu quả. Tác dụng adrenergic của Phenylephrine là do ức chế sự sản xuất AMP vòng do ức chế enzym adenyl cyclase.

4. Liều lượng – Cách dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi : 10 ml x 3 lần/ngày. Trẻ em 6 12 tuổi : 5 ml x 3 lần/ngày. Trẻ em 2 < 6 tuổi : 2,5 ml x 3 lần/ngày. Trẻ em 6 tháng đến dưới 2 tuổi: 1,25 ml x 3 lần/ngày.

5. Chống chỉ định:

Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc. Bệnh nhân dùng IMAO, tăng huyết áp nặng, bệnh mạch vành nghiêm trọng.

6. Tương tác thuốc:

Không dùng thuốc ACTACRIDIN cho các bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống sung huyết, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc giảm ngon miệng, Amphetamin, thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, Furazolidone. Để tránh tương tác giữa các thuốc, thông báo cho bác sỹ về những thuốc đang sử dụng.

7. Tác dụng phụ:

Hay gặp nhất là hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi. Ngoài ra thuốc còn gây nổi mẩn, khô miệng, mũi và họng, tiểu ít, mắt nhìn mờ. Hiếm gặp ù tai, hưng cảm, nhịp tim nhanh. Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

8. Chú ý đề phòng:

Dung dịch uống ACTACRIDIN có thể gây buồn ngủ, do đó bệnh nhân không nên lái xe hay vận hành máy trong lúc dùng thuốc. Tránh dùng đồng thời dung dịch uống ACTACRIDIN với rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương vì làm tăng thêm tác dụng của các thuốc này. Bệnh nhân bị suy gan hoặc thận nặng, Glôcôm góc hẹp, phì đại tuyến tiền liệt, cường giáp trạng nặng, thiếu máu tim nặng. THỜI KỲ MANG THAI CHO CON BÚ: Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Thời kỳ mang thai: Dùng Phenylephrine hydrochloride cho phụ nữ có thai giai đoạn muộn hoặc lúc chuyển dạ làm cho thai dễ bị thiếu oxy máu và nhịp tim chậm. Sử dụng sản phẩm này với thuốc trợ sanh sẽ làm tăng tai biến cho sản phụ. Thời kỳ cho con bú: Triprolidine hydrochloride được bài tiết qua sữa mẹ, không dùng cho phụ nữ cho con bú. Nếu bắt buộc phải dùng thì phải ngừng cho con bú.

Tham khảo thêm