Acetycystein Stada 200mg

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Acetycystein Stada 200mg
Dạng bào chế Viên nang
Đóng gói Hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 100 viên nang
Hàm lượng 200mg
Nhà sản xuất Công ty liên doanh TNHH Stada-Việt Nam – VIỆT NAM
Số đăng ký VD-2224-06

1. Thành phần thuốc

Acetylcysteine

2. Chỉ định:

Tiêu nhày trong các bệnh phế quản-phổi cấp & mãn tính kèm theo tăng tiết chất nhầy.

3. Liều lượng – Cách dùng

– Làm tiêu chất nhầy trong điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân bị tiết chất nhầy bất thường, bệnh nhầy nhớt hay trong những bệnh lý có đờm nhầy đặc quánh như viêm phế quản cấp và mạn tính.Nếu không có chỉ dẫn nào khác , liều thông thường như sau:– Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: 200 mg x 2- 3 lần/ ngày.- Trẻ em 2 7 tuổi :                200 mg x 2 lần/ ngày.- Trẻ em dưới 2 tuổi: 100 mg x 2 lần/ ngày.- Chất giải độc trong điều trị quá liều paracetamol.Liều khởi đầu 140 mg/kg, tiếp theo cách 4 giờ uống một lần với liều 70 mg/kg và uống tổng cộng thêm 17 lần.Acetylcystein có hiệu quả nhất khi dùng trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol. Sau thời gian này hiệu quả sẽ giảm đi. Tuy nhiên, bắt đầu điều trị chậm hơn 24 giờ sau đó có thể vẫn còn có ích.Hòa tan thuốc trong nước rồi uống.

4. Chống chỉ định:

Quá mẫn với acetylcystein hoặc một trong các thành phần thuốc.

5. Tương tác thuốc:

– Nên uống tetracyclin cách xa thời gian uống Acetylcysteine ít nhất 2 giờ. – Không được dùng đồng thời Acetylcysteine với các thuốc giảm ho vì có thể gây tắc nghẽn dịch nhầy nghiêm trọng do giảm phản xạ ho. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp sử dụng. – Acetylcysteine có thể làm tăng tác dụng giãn mạch và ức chế kết tập tiểu cầu của nitroglycerin. – Acetylcysteine là một chất khử không nên phối hợp với các chất có tính oxy hoá .

6. Tác dụng phụ:

Rất hiếm: rối loạn tiêu hóa, viêm miệng, ù tai. Phản ứng quá mẫn: Co thắt phế quản, phù mạch, nổi mẫn và ngứa, hạ huyết áp hay đôi khi tăng huyết áp có thể xảy ra. Các tác dụng không mong muốn khác: Chứng đỏ bừng, buồn nôn và nôn, sốt, ngất, đổ mô hồi, đau khớp, nhìn mờ, rối loạn chức năng gan, nhiễm acid, co giật, ngừng hồ hấp hoặc ngừng ti

7. Chú ý đề phòng:

Thai kỳ Phụ nữ có thai Điều trị quá liều paracetamol bằng acetylcysteine ở phụ nữ mang thai có hiệu quả, an toàn và có khả năng ngăn chặn được độc tính cho gan ở thai nhi cũng như ở người mẹ. Phụ nữ cho con bú Thuốc dùng được cho người cho con bú.

Tham khảo thêm