Acet codeine 30

Đăng bởi Hỏi Thuốc
1 lượt xem
Tên thuốc Acet codeine 30
Dạng bào chế Viên nén
Đóng gói Hộp 2 vỉ x 10 viên nén
Nhà sản xuất Công ty cổ phần Dược phẩm TW Vidipha – VIỆT NAM
Số đăng ký VNB-2305-04

1. Thành phần thuốc

Acetaminophen, Codeine

2. Chỉ định:

Điều trị ho khan Giảm đau nhanh trong các trường hợp đau thắt lưng, đau đầu (trong trường hợp năng), đau dây thần kinh, đau toàn thân, đau cơ.

3. Liều lượng – Cách dùng

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Mỗi lần uống 1 viên, ngày 3-4 lần. Các lần uống cách nhau ít nhất 4 giờ.QUÁ LIỀU VÀ XỬ TRÍ:Triệu chứng: buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng.Dùng quá liều Acetaminophen có thể gây suy gan. Dùng liều quá cao, trên 10 g ở người lớn (liều thấp hơn ở người nghiện rượu) và trên 150 mg/kg thể trọng ở trẻ em, dùng liều đơn có thể gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.Xử trí cấp cứu:Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều Acetaminophen. Khi nhiễm độc nặng, điều quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực.Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.Dùng thuốc giải độc N-Acetylcystein dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.Triệu chứng quá liều của codein phosphat: Suy hô hấp. Lơ mơ dẫn đến trạng thái đờ đẫn hoặc hôn mê. Mềm cơ, da lạnh và ẩm, đôi khi mạch chậm và hạ huyết áp. Trong trường hợp nặng: ngừng thở, truỵ mạch, ngừng tim và có thể tử vong.Xử trí codein phosphat: phải phục hồi hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ kiểm soát. Chỉ định naloxon ngay bằng đường tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.

4. Chống chỉ định:

Bệnh nhân nhạy cảm với các thành phần thuốc Bệnh nhân suy chức năng gan, suy hô hấp, hen suyễn Phụ nữ có thai và cho con bú Trẻ em cân nặng dưới 15 kg

5. Tương tác thuốc:

Thuốc trung hòa acid dạ dày có thể làm chậm và kéo dài sự hấp thu của Acetaminophen đường uống. Hoạt động của thuốc này có thể bị ảnh hưởng khi dùng chung với các thuốc như Barbiturat, thuốc chống trầm cảm, Carbamazepin và Phenytoin. Dùng đồng thời thuốc này với dẫn xuất thuốc phiện khác (có trong thuốc ho, thuốc giảm đau) có thể gây ức chế hô hấp. Tương tác với thuốc chống co giật, Isoniazid, rượu (tăng độc với gan), quinidin làm mất tác dụng của codein. Thuốc có thể làm giảm chuyển hóa cyclosporin do codein ức chế men cytochrom P450.

6. Tác dụng phụ:

Ở liều điều trị codein có thể gây táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Rất hiếm khi gây co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp.

7. Chú ý đề phòng:

Không dùng thuốc này cho trẻ em dưới 6 tuổi. Không nên dùng chung với thuốc khác chứa Acetaminophen. Sử dụng kéo dài và liều cao Acetaminophen có thể gây thương tổn tế bào gan. Thận trọng cho người lái tàu xe và vận hành máy móc vì thuốc này có thể gây buồn ngủ. Thận trọng cho người bệnh đường hô hấp như hen phế quản. Người có tiền sử nghiện thuốc.

8. Bảo quản:

Bảo quản nơi khô, mát. Tránh ánh sáng.

Tham khảo thêm